Web Analytics

TT Huế: Xây dựng phần mềm chỉ dẫn nhà vệ sinh công cộng cho du khách

  • 22/10/2017 10:32
  • 2347

Là điểm đến du lịch của khu vực miền Trung, Thừa Thiên Huế đã và đang xây dựng một môi trường du lịch thân thiện với du khách trong nước và quốc tế

TT Huế: Xây dựng phần mềm chỉ dẫn nhà vệ sinh công cộng cho du khách

VH- Là điểm đến du lịch của khu vực miền Trung, Thừa Thiên Huế đã và đang xây dựng một môi trường du lịch thân thiện với du khách trong nước và quốc tế.

 

Ngành du lịch Thừa Thiên Huế thường xuyên kiểm tra hoạt động hướng dẫn tại các điểm tham quan trên địa bàn

Ngành du lịch Thừa Thiên Huế thường xuyên kiểm tra hoạt động hướng dẫn tại các điểm tham quan trên địa bàn

 

Không chỉ mạnh tay với nạn “chặt chém”, chèo kéo, đeo bám du khách, ngành du lịch cũng đã và đang vận động các đơn vị tham gia chương trình “xã hội hóa nhà vệ sinh” vừa để đáp ứng nhu cầu khách du lịch, đồng thời hướng đến xây dựng một thành phố du lịch xanh-sạch-đẹp.

Tiếp tục kêu gọi xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng

Mới đây, bức ảnh về một nhóm thanh niên “giải quyết nỗi buồn” ngay bên vỉa hè đường 23 tháng 8 (TP Huế) được đăng tải trên facebook đã làm cho cộng đồng bức xúc. Bởi lẽ, khu vực đó nằm ngay phía trước bên trái của khu vực Hoàng cung Huế, cũng là con đường mà nhiều du khách trong nước và quốc tế đi lại. Điều đáng nói là trước mặt của nhóm thanh niên này, có một nhà vệ sinh công cộng rất sạch sẽ nhưng họ lại không vào.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, lượng khách du lịch đến tỉnh Thừa Thiên Huế đạt gần 2,8 triệu lượt (tăng 11,77% so với cùng kỳ), trong đó có gần 1,1 triệu lượt khách quốc tế (tăng 2,19%). Doanh thu du lịch 9 tháng ước đạt gần 2.600 tỉ đồng, tăng 9,41% so với cùng kỳ.

Theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, hành vi vệ sinh cá nhân không đúng tại khu chung cư, nơi công cộng… sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng. Tuy nhiên, việc áp dụng chế tài xử phạt này tại các địa phương không phải là dễ. Theo ông Lê Hữu Minh - Quyền Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, chính quyền cần xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng thuận lợi trước hết cho người dân và sau đó là du khách khi đến Huế. Bên cạnh đó, cần có các chương trình giáo dục, khuyến khích người dân thay đổi nhận thức và thói quen tiểu tiện không đúng nơi quy định, nhất là tại các khu vực công cộng có nhiều du khách. “Chúng ta cũng cần có các đường dây nóng, kêu gọi sự chung tay người dân phản ánh và giảm thiểu tình trạng trên. Để đáp ứng ngày càng cao nhu cầu cấp thiết của du khách, Sở Du lịch sẽ nghiên cứu xây dựng ứng dụng trên điện thoại tìm nhà vệ sinh công cộng. Sau khi cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, những địa điểm có đặt biểu tượng nhà vệ sinh miễn phí gần nhất sẽ hiển thị lên trên bản đồ giúp người dùng có thể lựa chọn” - ông Minh nói.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng và vận động “Xã hội hóa nhà vệ sinh” nhằm thiết lập một chuỗi nhà vệ sinh cộng đồng phục vụ nhu cầu thiết yếu của du khách. Tính đến nay, các ngành đã vận động được 54 đơn vị, gồm các khách sạn từ 3-5 sao cùng các cơ quan công sở và một số đơn vị kinh doanh trên địa bàn TP Huế treo biển “Nhà vệ sinh miễn phí”. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, một số doanh nghiệp chưa đồng tình do lo ngại về những sự cố nảy sinh, như: một lúc có đến 2 xe ô tô 45 chỗ chở khách vào khách sạn đi vệ sinh gây nên tình trạng quá tải; khách sạn cũng gặp bất tiện với tình trạng một số đối tượng say xỉn lợi dụng nhà vệ sinh miễn phí, khách sử dụng nhà vệ sinh miễn phí không đúng cách, chưa giữ gìn sạch sẽ gây ảnh hưởng đến mỹ quan… Ông Lê Hữu Minh cho biết: Ngành du lịch sẽ tiến hành họp bàn, đánh giá và hài hòa lợi ích các bên nhằm đem lại cho du khách sự thoải mái trong vấn đề vệ sinh khi đến Huế.

Cùng với chương trình “Xã hội hóa nhà vệ sinh”, Sở Du lịch cũng chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành và các địa phương rà soát, lập danh sách các đơn vị quản lý các điểm du lịch, triển khai xây dựng hoặc chỉnh trang, nâng cấp các công trình vệ sinh công cộng hiện có đạt chuẩn phục vụ du khách theo tiêu chuẩn quy định tạm thời tại Quyết định 225/QĐ-TCDL ngày 8/5/2012 của Tổng cục Du lịch. Theo thống kê, tính đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã có 212 nhà vệ sinh công cộng đáp ứng được cơ bản nhu cầu phục vụ khách du lịch tại các khu, điểm tham quan du lịch, dự kiến sẽ xây mới 22 nhà vệ sinh đạt chuẩn trong thời gian tới.

 

Bảng chỉ dẫn “Nhà vệ sinh miễn phí” phục vụ du khách tại Nhà Bảo tàng Văn hóa Huế (đường Lê Lợi, TP. Huế)

Bảng chỉ dẫn “Nhà vệ sinh miễn phí” phục vụ du khách tại Nhà Bảo tàng Văn hóa Huế (đường Lê Lợi, TP. Huế)

 

Mạnh tay với nạn “ chặt chém”

Các cơ quan ban ngành liên quan tại Huế đã có sự phối hợp chặt chẽ để xây dựng một môi trường du lịch an toàn, bền vững, thân thiện. Bên cạnh bức tranh tổng thể về một môi trường du lịch thân thiện, thì vẫn có một số cá nhân, đơn vị hoạt động kinh doanh phục vụ khách du lịch cố tình vi phạm. Theo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, cơ quan này đã tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin của người dân phản ánh về các sự việc ảnh hưởng đến môi trường du lịch. Trong đó, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý mạnh tình trạng “chặt chém” nâng ép giá đối với khách du lịch tại các điểm mua sắm. Mới đây, khi phố đi bộ (đường Chu Văn An, Phạm Ngũ Lão, Võ Thị Sáu) đi vào hoạt động, cũng đã có nhiều ý kiến phản ánh, đề xuất, kiến nghị của người dân và du khách gửi đến Sở Du lịch nhằm chấn chỉnh. Trong đó, nhiều kiến nghị đã được Sở phối hợp với các cơ quan ban ngành xử lý triệt để. Đơn cử là việc cho thôi việc 4 nhân viên trông giữ xe tại phố đi bộ vì đã tự ý nâng giá vé giữ xe, gây mất thiện cảm với du khách và làm xấu môi trường du lịch của Huế.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, Sở đã phối hợp với phòng PA81- Công an tỉnh tổ chức 66 đợt kiểm tra định kỳ và đột xuất (19 đợt kiểm tra về hoạt động lữ hành và hướng dẫn viên, 29 đợt kiểm tra về môi trường du lịch, 18 đợt kiểm tra về hoạt động kinh doanh lưu trú). Qua kiểm tra, có một số trường hợp hướng dẫn viên không mang thẻ khi hành nghề hoặc không đem theo chương trình du lịch. Qua đó, cảnh cáo, nhắc nhở 20 trường hợp, ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Bên cạnh đó, ngành du lịch cũng đã nhanh chóng hỗ trợ du khách khi gặp sự cố tại Huế, đơn cử mới đây là việc trao trả lại hộ chiếu bị đánh mất cho ông Arthur Gromko-Vallée (quốc tịch Canada) trong vòng 24h để ông này kịp về nước.

Ông Lê Hữu Minh khẳng định rằng, trong thời gian tới, ngành du lịch sẽ đẩy mạnh công tác chống đeo bám, chèo kéo khách du lịch, bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm trên địa bàn quản lý trong và ngoài giờ hành chính, trên các tuyến đường chính, các điểm du lịch tập trung đông khách. Yêu cầu 100% các đơn vị kinh doanh dịch vụ trên địa bàn ký cam kết và treo công khai các bản cam kết không để các trường hợp bán hàng rong, bán vé số, ăn xin biến tướng đeo bám, chèo kéo khách xảy ra tại cơ sở trên địa bàn quản lý.

Sơn Thuỳ (baovanhoa.vn)

-------------------------------------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ XANH

HOTLINE: 0888 125 125

Zalo/Mobile: 0933003329

Email: nguyenphuyen2008@gmail.com

Website thương hiệu: 

https://congtythanhphoxanh.com/

https://congtythanhphoxanh.vn/

Website bán hàng:

https://nhavesinhgiare.com/

http://nhavesinhdidongcomposite.com/

https://thungraccongnghiepcomposite.com/

 

 

GIỚI THIỆU

 

Các bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết chi tiết tại: 

 

"SỰ KIỆN& "HƯỚNG DẪN"BLOG"

HÌNH ẢNH COMPOSITE THÀNH PHỐ XANH

> Nhà Vệ Sinh Môi Trường Công Trình -1C (1 buồng)

> Nhà Vệ Sinh Môi Trường Du Lịch -2C (2 buồng)

> Nhà Vệ Sinh Môi Trường Đường Phố -3C (3 buồng)

> Nhà Vệ Sinh Môi Trường Phố Đô - 2A (2 buồng)

> Nhà Vệ Sinh Môi Trường Phố Đô - 3A (3 buồng)

 

Sản phẩm:

"NHÀ VỆ SINH - NHÀ TẮM - NHÀ BẢO VỆ" & "THÙNG RÁC - XE GOM RÁC"

VIDEO CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ XANH (TPX)

 


Fanpage: https://www.facebook.com/ctythanhphoxanh.tpx

Website: https://nhavesinhgiare.com

 Xem Trên Google

NHÀ VỆ SINH GIÁ RẺ

DMCA.com Protection Status UA-80759047-1