Việt Nam đang “bỏ lỡ” rất nhiều thị trường tiềm năng để xuất khẩu thịt lợn

Ông Gabor Fluit, Tổng giám đốc Tập đoàn De Heus Châu Á cho rằng, những nước Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu thịt lợn là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc bởi 3 quốc gia này có vị trí địa lý gần với Việt Nam và nhu cầu đang ở top nhiều nhất trên thế giới

Ngày đăng: 23-10-2017

268 lượt xem

mua nha ve sinh di dong Việt Nam đang “bỏ lỡ” rất nhiều thị trường tiềm năng để xuất khẩu thịt lợn

BizLIVE - Ông Gabor Fluit, Tổng giám đốc Tập đoàn De Heus Châu Á cho rằng, những nước Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu thịt lợn là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc bởi 3 quốc gia này có vị trí địa lý gần với Việt Nam và nhu cầu đang ở top nhiều nhất trên thế giới.

 

Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu thịt lợn Việt Nam

Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu thịt lợn Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Thắm)

 

Phát biểu tại "Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu thịt lợn Việt Nam", ông Vũ Trọng Nghĩa, Giám đốc CTCP TM&ĐT Biển Đông cho biết: "Trong những năm gần đây nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã kết nối cùng các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các cơ hội nhập khẩu thịt lợn ba chỉ và chân giò lợn của Việt Nam".
Điển hình như vào tháng 5/2017, thông qua Công ty TNHH VIETGO, Việt Nam đã có các đơn hàng từ các doanh nghiệp Hàn Quốc sẵn sàng nhập khẩu khoảng 6.000 tấn thịt ba chỉ và khoảng 3.000 tấn thịt chân giò trong năm đầu tiên.

Tuy nhiên, để xuất khẩu thịt lợn sang thị trường Hàn Quốc cần thiết mở thị trường cấp quốc gia, cơ quan thú y của Việt Nam cần trao đổi và thống nhất với cơ quan thú y của họ về các quy định kiểm dịch; thống nhất quy trình và tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thịt lợn xuất và nhập khẩu đặc biệt là quy định về nguồn gốc quốc gia/vùng xuất khẩu không có bệnh lở mồm long móng và được OIE công nhận.

Cũng như vậy, Nhật Bản cũng là một quốc gia nhập khẩu nhiều thực phẩm, trong đó có thịt lợn. Trong khi đó, nguồn cung thịt lợn cho thị trường Nhật Bản từ chủ yếu là Mỹ, Liên minh Châu Âu, Trung Quốc và nay muốn đa dạng hơn về nguồn nhập.

Việt Nam đã xuất khẩu thành công lô thịt gà chế biến đầu tư sang Nhật Bản. Tuy nhiên, để xuất khẩu thịt lợn, đặc biệt thịt lợn tươi thì cần thiết các cơ quan quản lý nhà nước cũng như cơ quan thú y của hai bên cần tiếp tục đàm phán, thông tin về các quy định để đáp ứng.

"Nút thắt" vùng an toàn dịch bệnh

Không chỉ Hàn Quốc, Nhật Bản mà hầu như các quốc gia nhập khẩu thịt lợn đều yêu cầu thịt lợn xuất khẩu phải có nguồn gốc từ quốc gia/vùng xuất khẩu không có bệnh lở mồm long móng và được OIE công nhận.

Nhưng do hiện nay, Việt Nam chưa được OIE công nhận sạch bệnh lở mồm long móng nên Việt Nam đang "bỏ lỡ" rất nhiều thị trường tiềm năng để xuất khẩu thịt lợn.

Tại diễn đàn xúc tiến xuất khẩu thịt lợn Việt Nam, nhiều đại diện doanh nghiệp cho rằng, ngoài việc xây dựng cả quốc gia đảm bảo không có bệnh lở mồm long móng, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng các cơ sở an toàn dịch bệnh, chia nhỏ theo khu vực để tạo thành các vùng an toàn dịch bệnh.

 

Ông Gabor Fluit, Tổng giám đốc Tập đoàn De Heus Châu Á

Ông Gabor Fluit, Tổng giám đốc Tập đoàn De Heus Châu Á (Ảnh: Nguyễn Thắm)

 

Trao đổi với BizLIVE, ông Gabor Fluit, Tổng giám đốc Tập đoàn De Heus Châu Á cho rằng, những nước Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu thịt lợn là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc bởi 3 quốc gia này có vị trí địa lý gần với Việt Nam và nhu cầu đang ở top nhiều nhất trên thế giới. Hiện nay, Trung Quốc đang nhập khẩu 2,2 triệu tấn thịt heo mỗi năm, Nhật Bản 1,3 triệu tấn và Hàn Quốc gần 1 triệu tấn.

Đặc biệt, trong cơ cấu nhập khẩu thịt lợn thành phẩm của Nhật Bản có đến 48% là thịt cấp đông được nhập khẩu từ EU và với mối quan hệ cấp quốc gia giữa Việt Nam và Nhật Bản đang rất tốt thì việc Việt Nam có thể xuất khẩu thịt heo sang Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm "cứu" những người sản xuất trong nước là điều hoàn toàn có thể kỳ vọng.

Chia nhỏ để đạt chuẩn

Tuy nhiên, Việt Nam cần đẩy mạnh việc xúc tiến quan hệ quốc tế, ký kết các Hiệp định song phương, xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh, vùng an toàn dịch bệnh, chia nhỏ theo khu vực. Bởi "nếu xây dựng vùng an toàn có bán kính 500 km thì khó chứ vùng bán kính 5 km thì dễ dàng hơn nhiều", ông Gabor Fluit cho biết.

Ngoài ra, Cục thú y Việt Nam cũng cần hợp tác, xúc tiến, xây dựng kế hoạch, phương án về an toàn dịch bệnh với các đối tác nước ngoài để các doanh nghiệp ở cùng an toàn dịch bệnh có thể "tự tin" xuất khẩu thịt ra nước ngoài.

Đồng quan điểm, ông Vũ Trọng Nghĩa cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần xây dựng bộ phận hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu về kỹ thuật và các thủ tục hành chính, xuất nhập khẩu tương tự Tổ công tác Cục Thú y hỗ trợ xuất khẩu thịt gà thời gian qua.

NGUYỄN THẮM

Từ khóa: thịt lợn, xuất khẩu, thị trường, nhập khẩu, tập đoàn nha ve sinh di dong

 

------------------------------------

Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Đầu Tư Xây Dựng Thành Phố Xanh

ĐT: 0888 125 125

Mobile: 0933003329

Email: nguyenphuyen2008@gmail.com

Webiste: https://nhavesinhgiare.com

 

Các bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết chi tiết tại: 

 

"SỰ KIỆN& "HƯỚNG DẪN"

 

> Nhà Vệ Sinh Môi Trường Công Trình -1C (1 buồng)

> Nhà Vệ Sinh Môi Trường Du Lịch -2C (2 buồng)

> Nhà Vệ Sinh Môi Trường Đường Phố -3C (3 buồng)

> Nhà Vệ Sinh Môi Trường Phố Đô - 2A (2 buồng)

> Nhà Vệ Sinh Môi Trường Phố Đô - 3A (3 buồng)

 

Sản phẩm:

"NHÀ VỆ SINH - NHÀ TẮM" & "THÙNG RÁC - XE GOM RÁC"

 

HOTLINE: 

0933 00 3329  0888 125 125

VIDEO CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ XANH (TPX)

Ms Phú Yên – Phòng Kinh doanh

Email: nguyenphuyen2008@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ctythanhphoxanh.tpx

Website: https://nhavesinhgiare.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Web Analytics domain age checker DMCA.com Protection Status